tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,
Phòng, chống dịch Covid-19

“Không được phút nào lơi lỏng”

Chia sẻ: 

26/02/2020 - 09:46:00


Đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch Covid-19” do Bộ Y tế tổ chức sáng 25.2. Tuy nhiên, dịch đang bước sang giai đoạn mới, khó lường, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền “không được phút nào lơi lỏng”.

Dịch bước sang giai đoạn mới

Đến sáng 25.2, thời điểm diễn ra hội nghị triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, người cuối cùng trong số 16 ca nhiễm virus Covid-19 khỏi bệnh hoàn toàn. Trong 13 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới, tổ chức giám sát và cách ly kịp thời những người trong diện nghi nhiễm, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị
Ảnh: Thảo Anh 

Đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại hội nghị. Ông cho biết, để đạt được kết quả này, Việt Nam đã chủ động phòng chống dịch từ rất sớm. “Ngay sau giao thừa (từ 0 giờ ngày 25.1), chúng ta thực hiện khai báo y tế bắt buộc, và Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này. Chúng ta đã thực hiện mức cao hơn cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới và điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận là hết sức đúng đắn”.

Cùng với đó, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện các kịch bản ứng phó dịch. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, “chúng ta luôn tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu xảy ra. Việt Nam đã tính đến kịch bản 5 bước, trong đó bước thứ 4 có thể ứng phó tốt khi có 3.000 bệnh nhân. Với những kinh nghiệm đã có trong chống dịch SARS, MERS-CoV, cúm H1N1...  trước đây, Việt Nam xác định phương châm là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng thật gọn và dập dịch triệt để, như “dập đống lửa để không còn gì âm ỉ”. Phó Thủ tướng cũng đề cao vai trò của quân đội trong chống dịch Covid-19, miêu tả đây là “cuộc diễn tập cho các tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và an ninh phi truyền thống nói chung”.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng lưu ý, “chúng ta chưa thắng cả cuộc chiến”. Dịch Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới khi xuất hiện các diễn biến mới tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy. Trong bối cảnh này, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp “không được lơi lỏng cảnh giác với dịch bệnh, cũng không lo lắng thái quá”. Để phòng chống dịch hiệu quả, giải pháp cách ly tiếp tục được coi trọng để tránh lây nhiễm. Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh tổ chức cách ly tập trung phải có những phản ứng nhanh. Trường hợp Vĩnh Phúc là một bài học, nhờ kiên quyết cách ly kịp thời nên đã ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện các loại thuốc trúng thầu từ thị trường Hàn Quốc là khoảng 750 triệu USD/năm (khoảng 15.000 tỷ đồng), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Có hiện tượng thu gom kháng sinh phòng dịch

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo báo cáo của Cục Quản lý Dược, hiện nay có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19. Trước tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm. Cũng theo ông Cường, hiện các loại thuốc trúng thầu từ thị trường Hàn Quốc là khoảng 750 triệu USD/năm (khoảng 15.000 tỷ đồng), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Để ứng phó, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lên kế hoạch về cơ số thuốc cho các tình huống cấp độ dịch bệnh; rà soát tình hình mua sắm thuốc trúng thầu tại các cơ sở, đặc biệt là thuốc dùng để hỗ trợ bệnh nhân; cập nhật kịp thời hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch nhập thuốc; chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu làm thuốc từ thị trường khác, ngoài thị trường có dịch xảy ra.

Đối với khẩu trang y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng, mặt hàng này vẫn rất khan hiếm. Nhiều địa phương phản ánh tình trạng khó mua, số lượng không đủ nhu cầu. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đang triển khai gấp việc mua khẩu trang y tế, trong đó có khẩu trang N95, phục vụ cấp cứu bệnh nhân và trang phục phòng chống dịch cấp cho các đơn vị khi có nhu cầu. Ngoài ra, để bảo đảm đáp ứng đủ vật tư y tế, Bộ đang mua dự phòng một số vật tư, trang thiết bị dự trữ. Bộ cũng đề nghị cho phép bổ sung một số danh mục vật tư trang thiết bị y tế vào danh mục hàng dự trữ quốc gia. “Hiện nay chúng ta mới chỉ có dự trữ hóa chất khử khuẩn. Chúng tôi sẽ lên danh mục và kiến nghị Chính phủ”, ông Cường cho biết.

Theo Đại biểu Nhân dân
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
Kỉ niệm 130 năm sinh nhật bác Giới thiệu phim tháng 5/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 48.470 48.850
Hà Nội 48.470 48.870
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 15.00 16.00 16.00
JPY 209.00 211.11 219.65
GBP 27.00 28.00 28.00
EUR 24.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 16.00
AUD 14.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 27/05/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE