Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam cho biết đơn vị vừa có văn bản về việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Văn bản được ban hành trong bối cảnh thời gian gần đây tại Campuchia đã phát hiện ca tử vong trên người do virus cúm gia cầm A/H5N1.
"Điều này đang gây lo ngại không những đối với người chăn nuôi trong nước và người tiêu dùng. Theo đó, cần phải đề cao cảnh giác, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, phòng chống dịch bệnh, mặt khác các cơ quan chức năng và truyền thông cũng phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ vấn đề để không ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm trong nước", ông nói.
Theo ông, các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch vẫn bảo đảm an toàn, người tiêu dùng có thể yên tâm tiêu thụ.
Để phòng chống dịch cúm gia cầm, hiệp hội yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không vận chuyển, buôn bán tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam.
Đặc biệt, không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kể cả trứng gia cầm được bày bán tràn lan trên các hè phố dưới danh nghĩa "giải cứu" của các tư thương.