Nguồn tin của VietNamNet xác nhận, tính đến ngày 22/2, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã hoàn tất quá trình di lý bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 80 bị cáo khác từ các trại tạm giam ở các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM.

Việc này nhằm chuẩn bị cho phiên xét xử của TAND TP.HCM diễn ra vào đầu tháng 3.

truong my lan 1.png
Ngày 5/3, TAND TP.HCM xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Theo đó, bà Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo (trừ 5 bị cáo đang bị truy nã) trong vụ án bị truy tố về các tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Từ khi bị khởi tố, các bị can trong vụ án trên bị tạm giam tại các trại tạm giam của Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng và công an các tỉnh, thành phía Bắc.

Như đã thông tin, dự kiến ngày 5/3, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm của vụ án. Thời gian xét xử kéo dài từ ngày 5/3 đến hết ngày 29/4.

Tham dự phiên toà có 10 kiểm sát viên của Viện KSND Tối cao và Viện KSND TP.HCM. Có gần 200 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho 86 bị cáo trong vụ án.

Ngoài ra, toà cũng có quyết định triệu tập 2.404 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các pháp nhân đứng tên vay, nhận tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (tức SCB), các cá nhân tại ngân hàng Nhà nước; cá nhân đứng tên công ty, đứng tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại ngân hàng SCB, thực hiện việc nộp, rút tiền; các cá nhân thuộc nhóm cán bộ ngân hàng SCB và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác.

Đồng thời, TAND cũng phát đi thông báo kêu gọi 5 bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng SCB đang bị truy nã có liên quan đến vụ án, sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

5 người bị truy nã gồm: Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT), Chiêm Minh Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trầm Thích Tồn (thành viên HĐQT), Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Lâm Anh Vũ (nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành).

Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bảo về quyền, lợi ích hợp pháp.

Bà Lan bị truy tố về 3 tội danh “Tham ô tài sản”, "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng” và “Đưa hối lộ”. Đồng thời, bà Lan cũng là bị hại trong vụ án Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Capella) có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2012 đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần tuyệt đối của ngân hàng SCB (từ 85-91,5% cổ phần), qua đó trở thành cổ đông có “quyền lực". Bà Lan đã thao túng toàn bộ hoạt động của SCB, phục vụ cho các mục đích khác nhau của cá nhân.

Bà Trương Mỹ Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: Tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB; Thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan; Thành lập, sử dụng hàng nghìn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; cấu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Đồng thời, bà Lan cùng đồng phạm còn thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ SCB; lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân....

Cáo buộc cho rằng, từ ngày 1/1/2012 đến 7/10/2022, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2012 đến 31/12/2017, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến 17/10/2022, còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho ngân hàng SCB số tiền hơn 64.621 tỷ đồng.

Từ ngày 9/2/2018 đến 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của ngân hàng SCB hơn 304.096 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền hơn 129.372 tỷ đồng.