tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Gần 1 ha rừng trồng ở TP Chí Linh bị chết vì khô nóng

Chia sẻ: 

29/11/2020 - 18:40:00


Lượng khói bụi và nhiệt lượng tỏa ra hằng ngày từ dây chuyền sản xuất đã làm chết cháy gần 1 ha rừng trồng của 3 hộ dân nằm ngay sát bên cạnh nhà máy sản xuất.

 


Người dân có thể dùng tay bóc lớp vỏ của cây bị chết cháy. Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN
Tháng 11.2019, dây chuyền sản xuất gạch ốp lát thứ ba của Công ty CP Trúc Thôn được đưa vào sản xuất tại khu dân cư Trúc Thôn, phường Cộng Hoà, TP Chí Linh. Dây chuyền có tổng công suất thiết kế là 10 triệu m2 sản phẩm/năm.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, lượng khói bụi và nhiệt lượng tỏa ra hằng ngày từ dây chuyền sản xuất đã làm chết cháy gần 1 ha rừng trồng của 3 hộ dân nằm ngay sát bên cạnh nhà máy sản xuất.

Người dân ở khu dân cư Trúc Thôn cho biết toàn bộ số cây keo đã trồng có tuổi đời trên 10 năm đều bị khô cháy. Phần lớn cây bị chết khô, vỏ cây khô có thể dùng tay bóc ra được. Do sức nóng của nhiệt lượng và khí thải nằm ngay phía sau hướng gió từ nhà máy sản xuất làm nhiều cây gỗ to trên 10 năm tuổi bị chết.

Ông Nguyễn Đình Lập ở khu dân cư Trúc Thôn cho biết toàn bộ số cây keo nhà ông trồng cách đây hơn 10 năm đều bị chết. Bên cạnh đó, gia đình ông còn bị ảnh hưởng của khói bụi và ô nhiễm từ nhà máy thải ra. Ông Lập nhận định nguyên nhân là do nhà máy gạch của Công ty CP Trúc Thôn gây ra, từ khi nhà máy đốt lò nung của dây chuyền sản xuất thứ 3 xuất hiện tình trạng không khí nóng và khói bụi làm cây chết. 

Cùng chung nỗi bức xúc, chị Đỗ Thị Nghĩa ở khu dân cư Trúc Thôn chia sẻ: Nhà máy thải ra khí thải gì làm cây keo chết người dân không được biết nhưng cây xanh đã sống ở đây nhiều năm còn chết, liệu sức khỏe của những người dân quanh đây sẽ chịu được bao lâu? Trong nhà chị luôn phải đóng cửa do khói bụi, có những ngày gió bụi mù trắng xóa cả bàn ghế và đồ đạc trong nhà, nhiều lúc có thể dùng ngón tay viết tên lên bàn ghế vì bụi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Vinh Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Trúc Thôn cho biết: việc một số người dân phản ánh về tình trạng công ty xả khói và tỏa nhiệt lượng làm chết cây trồng của người dân là có thật, từ khi dây chuyền thứ ba của công ty đi vào sản xuất.  Đây là các thiết bị mới, lắp đặt đều bảo đảm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của cơ quan chức năng đánh giá về khí thải và nhiệt lượng. Công ty đang phối hợp với các chuyên gia để kiểm tra hệ thống vận hành và quá trình vận hành của hệ thống thiết bị. Sau khi có đánh giá cụ thể công ty sẽ có phương án điều chỉnh phù hợp để bảo đảm môi trường và hệ sinh thái ở xung quanh khu vực. 

Ngay sát tường nhà máy cây cỏ đều bị cháy rụi. Ảnh: Tiến Vĩnh – TTXVN
Trước thông tin phản ánh và những bức xúc của người dân, UBND phường Cộng Hòa, TP Chí Linh đã phối hợp với Công ty CP Trúc Thôn, hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng của TP Chí Linh và các hộ dân tổ chức đánh giá những thiệt hại trên thực tế.
 
Đánh giá bước đầu cho thấy thiệt hại khoảng 322 cây keo, trong đó hộ nhà ông Hoàng Hữu Nhận có 132 cây chết khô; hộ nhà bà Hoàng Thị Lương 115 cây và hộ nhà bà Phùng Thị Hoà 85 cây. Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng hoà cho biết phường đã yêu cầu công ty phối hợp với các cơ quan chuyên môn đánh giá về thiệt hại của các hộ dân để có phương án bồi thường thỏa đáng. Phường cũng yêu cầu công ty tiến hành kiểm tra lại hệ thống thiết bị sản xuất để bảo đảm môi trường xung quanh khu vực sản xuất.
 
Hiện nay, xưởng sản xuất gạch ốp lát của Công ty CP Trúc Thôn nằm ngay sát khu vực rừng trồng của các hộ dân, rừng phòng hộ của ban quản lý rừng TP Chí Linh, nếu tình trạng do nhiệt độ cao làm cây chết cháy sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Để bảo đảm môi trường sống trong lành, an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra hệ thống, quy trình trong sản xuất; có phương án trong phòng chống cháy rừng đặt biệt vào những thời điểm thời tiết hanh khô.
Theo TTXVN
Ý kiến bạn đọc
captcha
Đại hội đảng lần thứ 13 Chuyển đổi số bidv qc phải 1 Giới thiệu phim đầu tháng 1/2021 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 56.100 56.600
Hà Nội 56.100 56.620
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 22.00 22.00 23.00
SGD 16.00 17.00 17.00
JPY 215.69 217.86 226.95
GBP 30.00 31.00 32.00
EUR 27.00 27.00 28.00
CAD 17.00 17.00 18.00
AUD 17.00 17.00 18.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 27/01/2021

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE