tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV/AIDS 

Chia sẻ: 

17/03/2019 - 10:00:00


Từ ngày 8-3, bảo hiểm y tế (BHYT) là nguồn chính chi trả thuốc ARV (thuốc kháng vi-rút HIV) cho người nhiễm HIV/AIDS, thay vì từ nguồn tài trợ quốc tế như trước đây. Người nhiễm HIV/AIDS được tạo điều kiện thuận lợi nhất, được bảo đảm bí mật thông tin trong tiếp cận các dịch vụ y tế. 

 
Giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV/AIDS

Cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS An Giang tư vấn, cung cấp dịch vụ và hướng dẫn cách phòng, chống lây nhiễm HIV cho người dân. Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Tại 188 cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên cả nước (gồm Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh và khoa truyền nhiễm của một số bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, các phòng khám…) đã bắt đầu phát thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT cho người HIV/AIDS. Người nhiễm HIV/AIDS phải có thẻ BHYT, được cấp thuốc tại cơ sở điều trị đã đăng ký. Hơn 10 năm qua, người bệnh được sử dụng miễn phí thuốc ARV từ nguồn viện trợ quốc tế, nhưng gần đây, nguồn viện trợ đã bị cắt giảm. Trước tình hình đó, năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QÐ-TTg quy định sử dụng quỹ BHYT để thanh toán thuốc ARV. Quyết định này đánh dấu mốc quan trọng trong việc bảo đảm tài chính cho điều trị HIV/AIDS. Tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, một người đàn ông vui mừng cho biết, anh điều trị AIDS bảy năm, uống thuốc ARV hằng ngày từ nguồn tài trợ miễn phí. Ðầu năm 2018, khi các nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế bị cắt giảm, anh rất lo lắng vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để tiếp tục điều trị. Chính sách BHYT chi trả thuốc ARV khiến anh rất mừng.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược - Vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, loại thuốc mà quỹ BHYT chi trả cho người bệnh chính là thuốc ARV lâu nay người nhiễm HIV/AIDS đã sử dụng từ nguồn tài trợ quốc tế. Thuốc do Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế ) đấu thầu tập trung mỗi năm một lần để cung ứng cho 188 cơ sở điều trị. Ước tính, mỗi năm quỹ BHYT chi trả tiền thuốc ARV là 130 tỷ đồng. Ðến nay, các cơ sở điều trị đã được kiện toàn, ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, đủ điều kiện để khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Dự kiến, hết năm 2019, sẽ có 49.000 người bệnh nhận thuốc từ quỹ BHYT.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT tăng nhanh thời gian qua. Năm 2014, chỉ có khoảng 40% đến 50% số người nhiễm HIV/AIDS tham gia BHYT, hiện nay, đã có 92% số người tham gia. Nhiều tỉnh, thành phố đạt 100% số người bệnh đang điều trị ARV có thẻ BHYT, như Lào Cai, Ðiện Biên. Mức tham gia đã cao hơn mức trung bình của người dân cả nước tham gia BHYT (hiện ở mức 87,7%). Ðạt được kết quả nêu trên là do công tác tuyên truyền hiệu quả, người dân quan tâm, tự giác tham gia BHYT. Bên cạnh đó, còn do các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện Quyết định 2188/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã bố trí ngân sách địa phương mua thẻ BHYT cho những người nhiễm HIV/AIDS chưa có thẻ BHYT. Ðồng thời, ngân sách địa phương hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS 20% chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV.

Do mới triển khai thực hiện, cho nên nhiều người vẫn chưa biết quyền lợi của mình. Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, thẻ BHYT không chỉ để khám, điều trị HIV/AIDS, cấp thuốc ARV suốt đời, mà còn để khám, điều trị các bệnh khác. Quỹ BHYT và ngân sách chi trả toàn bộ tiền thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Nhưng đối với các xét nghiệm, khám, điều trị bệnh thông thường khác, các thuốc không phải là thuốc ARV… thì quỹ BHYT chi trả 80% chi phí, người nhiễm HIV/AIDS chi trả 20% như những đối tượng tham gia BHYT khác. Nhìn chung, thẻ BHYT giảm gánh nặng tài chính cho người nhiễm HIV/AIDS, nhất là người nhiễm HIV/AIDS thường mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các cơ sở điều trị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh HIV/AIDS được khám, chữa bệnh với chất lượng cao, ân cần, niềm nở, tránh kỳ thị, phân biệt đối xử, bảo đảm bí mật thông tin cá nhân cho người bệnh. Với những người chưa có thẻ BHYT hoặc mới phát hiện bị nhiễm HIV/AIDS, cơ sở điều trị HIV/AIDS lập danh sách gửi đơn vị chuyên về phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Sắp tới, sẽ tính tới việc cấp phát thuốc tại tuyến xã để người nhiễm HIV/AIDS đi lại thuận tiện hơn.

Mục tiêu là tất cả những người nhiễm HIV đều tham gia BHYT, qua đó tăng cơ hội điều trị, sống khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ lây truyền HIV cho người thân và cộng đồng. Một vấn đề đặt ra là cần có giải pháp bền vững để hằng năm các địa phương vẫn bố trí ngân sách mua thẻ BHYT và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. TS Hoàng Ðình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, với người không thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước, cần tuyên truyền để họ hiểu được lợi ích tham gia BHYT. Những đối tượng thật sự khó khăn, không thể mua thẻ BHYT mà chưa nằm trong nhóm được Nhà nước hỗ trợ (như người nghèo, cận nghèo…) có thể sử dụng một phần kinh phí kết dư của quỹ BHYT để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho họ.

 

MAI QUÝ

Theo Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
captcha
bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 47.250 48.100
Hà Nội 47.250 48.120
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 208.41 210.52 219.04
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 24.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 14.00 14.00 14.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 09/04/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE