Khi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh), hai bệnh nhân đã ở trong tình trạng hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ gân xương và đồng tử, suy hô hấp, tiên lượng nguy kịch. Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp cứu thải độc, hồi sức tích cực như thông khí nhân tạo, thở máy, bơm than hoạt tính, rửa dạ dày… Sau 24 giờ điều trị tích cực, đến thời điểm hiện tại hai bệnh nhân đã bước đầu có ý thức phản xạ cơ, tay chân, chỉ số sinh tồn ổn định.
Bác sĩ CKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: Chất tetrodotoxin có trong con so biển có độc tính rất mạnh và không bị loại trừ dù đã nấu nướng ở nhiệt độ cao. Độc tố so biển tác động lên hệ thần kinh, có thể gây liệt, ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa, khiến bệnh nhân nhanh chóng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay chưa có thuốc giải đặc hiệu cho loại độc tố này.
Mặc dù tình trạng ngộ độc so biển đã được cảnh báo, truyền thông nhiều lần nhưng vẫn có người dân phải nhập viện do chủ quan, dựa theo kinh nghiệm để đánh bắt và chế biến món ăn từ loại giáp xác này./.