Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 21/8 tuyên bố Mỹ dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng có những biện pháp thiết thực để phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại một phiên họp Quốc hội tại Seoul, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng chỉ rõ bất đồng giữa các đồng minh về đề nghị mới đây của Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi liệu Chính phủ Hàn Quốc có nhất trí với Mỹ rằng Triều Tiên không có hành động phi hạt nhân hóa "thiết thực," bà Kang Kyung-wha nói: "Tôi nghĩ không thể có được sự đồng nhất hoàn toàn về quan điểm."

Bà chỉ rõ rằng, Hàn Quốc là một "bên liên quan chủ chốt," là láng giềng của Triều Tiên, trong khi đó Mỹ ưu tiên việc phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, nòng cốt của sự phối hợp giữa các đồng minh là chia sẻ sự hiểu biết về những tình hình liên quan.

Ngoài ra, bà Kang Kyung-wha cho biết, Mỹ giữ vững lập trường duy trì trừng phạt nhằm dỡ bỏ vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên, có khả năng sẽ có thêm nhiều hành động tới khi Bình Nhưỡng đưa ra các biện pháp thiết thực.

Về tranh cãi liên quan tới kế hoạch thành lập văn phòng liên lạc liên Triều, bà Kang Kyung-wha cho hay, Seoul và Washington đang tham vấn điều này./.