Báo Guardian dẫn lời nhà chức trách Israel cho biết, các video được trích xuất từ hệ thống camera an ninh gắn tại bệnh viện lớn nhất Dải Gaza. Đoạn video đầu tiên, có vẻ được ghi vào lúc 10h53 sáng 7/10, cho thấy một nam giới mặc quần soóc và áo sơ mi màu xanh nhạt đang bị 5 người đàn ông, bao gồm ít nhất 3 người mang theo vũ khí, kéo qua nơi trông giống như tiền sảnh.

con tin trong benh vien gaza.jpg
Ảnh trích từ đoạn video do quân đội Israel công bố về con tin ở bệnh viện Al Shifa ngày 7/10. Ảnh: CNN

Trong video thứ hai có ghi mốc thời gian 10h55 sáng cùng ngày, một nam giới bị thương đang được 7 người đàn ông, gồm 4 người có vũ trang, đẩy trên cáng di chuyển qua một số người mặc quần áo bệnh viện màu xanh lam.

“Ở đây, các bạn có thể nhìn thấy Hamas đang đưa con tin vào bệnh viện Al Shifa. Chúng tôi vẫn chưa xác định được vị trí của các con tin này và hiện không biết họ đang ở đâu”, Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội Israel nói, đồng thời mô tả 2 con tin trong các đoạn video là một công dân Nepal và một công dân Thái Lan.

Hamas chưa lên tiếng bình luận về các phát biểu của ông Hagari. Tuy nhiên, phong trào vũ trang Hồi giáo này từng tuyên bố đã đưa một số con tin tới các bệnh viện ở Gaza để điều trị.

Các hãng thông tấn quốc tế thừa nhận không thể xác minh một cách độc lập những thông tin trên.

Biểu tình khắp thế giới kêu gọi chấm dứt xung đột

Cuối tuần qua, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới nhằm bày tỏ sự ủng hộ dành cho người Palestine, đồng thời kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt xung đột Israel – Hamas.

Theo các quan chức y tế ở Dải Gaza, hơn 13.300 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị thương vì chiến dịch trả đũa của Israel trong 6 tuần qua. Nhà chức trách Do Thái thống kê, hơn 1.200 người Israel đã thiệt mạng khi các tay súng bất ngờ mở cuộc tập kích vào nước này hôm 7/10.

bieu tinh 1.jpg
Biểu tình ở Rotterdam, Hà Lan. Ảnh: SIPA
bieu tinh 4.jpg
Đám đông biểu tình đòi chấm dứt xung đột ở Christchurch, New Zealand. Ảnh: NurPhoto
bieu tinh 2.jpg
Đám đông biểu tình ở quận Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Anadolu
bieu tinh 3.jpg
Những người ủng hộ Palestine tham gia tuần hành ở Melbourne, Australia. Ảnh: EPA
bieu tinh 5.jpg
Một số người biểu tình nằm trên đường phố ở Brighton, Anh để nhấn mạnh đến sự mất mát và nỗi thống khổ của các cư dân Gaza vì xung đột. Ảnh:  ZUMA Press Wire
bieu tinh 6.jpg
Biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Montreal, Quebec, Canada. Ảnh: The Guardian
bieu tinh 7.jpg
Biểu tình ở quảng trường Merrion, Dublin, Ireland. Ảnh: PA