Diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-9 tại Hà Nội, Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ bao gồm các phiên họp nhóm, song phương và phiên họp toàn thể với sự tham dự của hơn 200 đại biểu, trong đó gần 100 đại biểu nước ngoài. Trong đó, gồm 10 nước/đối tác là Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines, Trung Quốc; Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA), Cảnh sát Liên bang Australia (AFP).

Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng chống ma tuý do Việt Nam đăng cai tổ chức năm 2018.

 

Hội nghị lần này là sáng kiến của Việt Nam theo chỉ đạo của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an mời các nước láng giềng, một số quốc gia có liên quan và các tổ chức quốc tế đến Việt Nam nhằm bàn bạc, thống nhất, đánh giá về công tác phòng, chống ma túy, từ đó thấy rõ trách nhiệm của các nước, các đối tác và đưa ra giải pháp ứng phó trước diễn biến mới, khó lường của tội phạm ma túy trong khu vực. 

Đây cũng là dịp để Việt Nam chủ trì trao đổi đổi thông tin về tình hình tội phạm ma túy, các thông tin liên quan đến các vụ án ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài mà Việt Nam và các nước đang tiến hành đấu tranh chung hoặc điều tra mở rộng.

Hiện, toàn bộ công tác chuẩn bị cho Hội nghị và các hoạt động liên quan, bên lề đã hoàn tất. Việc tiếp đón các vị khách trong và ngoài nước tới dự Hội nghị được tiến hành chu đáo, trọng thị. 

Cán bộ CSCĐ được bố trí tại địa điểm diễn ra hội nghị.

Mọi phương án bố trí lực lượng bảo vệ, kiểm soát an ninh; phương án dẫn đường, đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu và lãnh đạo các cấp tham dự Hội nghị; phương án bố trí phương tiện, lực lượng bảo vệ, phòng, chống cháy nổ; cũng như phương án đảm bảo các vấn đề về y tế, cấp cứu cần thiết được triển khai đồng bộ.

Về chương trình nghị sự, lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an, cho biết, các kế hoạch, tài liệu, văn bản liên quan đến Hội nghị đã được chuẩn bị kĩ lưỡng và gửi cho các nước/đối tác để xem xét và thống nhất. 

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ CAND kiểm tra an ninh ở khu vực diễn ra hội nghị.

Trước khi kết thúc Hội nghị, dưới sự chủ trì của Việt Nam, các bên dự kiến cùng thông qua Tuyên bố chung, trong đó khẳng định cam kết chung trong chia sẻ nhận thức cấp cao về tính cấp thiết của việc tăng cường hợp tác và phối hợp tác chiến trong đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy ở trong và ngoài khu vực.

 

Ngày 10-9, trước khi diễn ra khai mạc Hội nghị, các Đoàn đại biểu các nước sẽ họp nhóm đồng thời theo tuyến: Việt Nam – Thái Lan – Lào – Myanmar; Việt Nam – Philippines – DEA – AFP – UNODC; Việt Nam – Trung Quốc – Lào; Việt Nam – Thái Lan – Campuchia.

Dự kiến, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị và phát biểu chào mừng.

Sau đó là phiên họp toàn thể với báo cáo tổng quan về tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia trên thế giới và khu vực; phát biểu của Trưởng đoàn cấp Bộ trưởng các nước…