tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Khoảng 3.000 người được triệu tập tới phiên xử vụ Vạn Thịnh Phát

Chia sẻ: 

05/03/2024 - 09:24:00


Sáng nay (5-3), Toà án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo liên quan, do có các sai phạm xảy ra tại tập đoàn này, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và một số đơn vị. 

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan bị xét xử về 3 tội danh “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “Tham ô tài sản”. Gần 60 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ SCB và Ngân hàng Nhà nước (NHNN); 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ và 1 cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước bị xét xử về các tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan.

Trong số 86 bị cáo bị truy tố tại phiên tòa có 5 bị cáo bỏ trốn và sẽ bị xét xử vắng mặt gồm: Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Trầm Thích Tồn (cựu thành viên HĐQT SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu Phó Tổng giám đốc SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó Giám đốc Chi nhánh Bến Thành của SCB) Các bị cáo đều bị xét về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và đều được có luật sư bào chữa.

Tiến hành xét xử, TAND TP.HCM đã triệu tập khoảng 3.000 người tham gia tố tụng. Trong đó có các bị cáo, 200 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. Số người còn lại hầu hết là đại diện tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Vạn Thịnh Phát.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Vạn Thịnh Phát.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TP.HCM) làm chủ tọa. Hội đồng xét xử (HĐXX) ngoài Thẩm phán Phạm Lương Toản còn có các thẩm phán thứ hai, thẩm phán dự khuyết và các hội thẩm nhân dân. Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử là 10 Kiểm sát viên thuộc Viện KSND Tối cao và Viện KSND TP.HCM.

Những người được triệu tập tới phiên xử có hơn 2.400 người liên quan, gồm: Nhóm người là các cá nhân thuộc SCB (316 người); nhóm người liên quan là các cá nhân đứng tên công ty, đứng tên vay và đứng tên các tài sản thế chấp tại SCB (1.153 người); nhóm người liên quan là các pháp nhân đứng tên vay tiền, nhận tiền tại SCB (692 người); nhóm người liên quan là các cá nhân tại NHNN (42 người) và nhóm người liên quan khác (201 người). Tòa cũng triệu tập một số người phiên dịch cho bị cáo Chu Nap Kee Eric (chồng bị cáo Trương Mỹ Lan) có quốc tịch Trung Quốc.

Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo trong vụ án.

Bị hại trong vụ án được xác định là Ngân hàng SCB và bị cáo Trương Mỹ Lan ở hành vi bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu Chủ tịch Tập đoàn giáo dục Văn Lang) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng.

Quá trình xét xử vụ án, HĐXX làm việc tại phòng xử án A của TAND TP.HCM. Đây cũng là nơi đại diện Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa làm việc và 81 bị cáo cũng được bố trí hầu tòa tại phòng xử án này. Các luật sư, người liên quan được bố trí ở phòng xử án B và khoảng trống giữa 2 phòng xử án A và B, theo dõi quá trình xét xử qua màn hình truyền trực tiếp từ phòng xét xử A.

Các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Đại diện cơ quan báo chí và phóng viên đưa tin phiên tòa sẽ theo dõi qua màn hình tivi từ 1 phòng làm việc trong khuôn viên tòa án. Số người còn lại theo dõi qua màn hình truyền trực tiếp từ phòng xử án đến Trung tâm báo chí TP.HCM (bên ngoài tòa án). Các phóng viên và luật sư được tòa án bố trí máy tính để sử dụng, tác nghiệp.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ tại SCB nhưng là cổ đông chính (chiếm hơn 91% cổ phần) tại SCB và đã sử dụng ngân hàng này như một kênh huy động vốn cá nhân. Bị cáo Lan đã lợi dụng tình hình để rút tiền từ tài khoản tiền gửi của người dân và khách hàng.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo liên quan.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo liên quan.

Hậu quả từ các hành vi sai phạm và nhận tiền của các cá nhân tại NHNN - Chi nhánh TP.HCM và Tổ Giám sát đã để cho nhóm Trương Mỹ Lan và SCB thực hiện cho vay lũy tiến từng năm. Việc này đã tạo điều kiện để bị cáo Lan và nhóm bị cáo tại SCB rút tiền sử dụng vào mục đích cá nhân hoặc trả nợ cho các khoản vay trước đó và che giấu thực trạng yếu kém của SCB.

Cơ quan truy tố xác định, tính đến ngày 17-10-2022, thiệt hại xảy ra tại SCB là đặc biệt lớn. Tổng dư nợ của các tổ chức, cá nhân thuộc nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan lên tới 677.286 tỷ đồng. Bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng và gây thiệt hại 193.000 tỷ đồng.

Theo ANTĐ
Ý kiến bạn đọc
captcha
Tin cùng chuyên mục
ngày thương binh liệt sỹ công ty cổ phần phát triển đô thị Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 17.00 17.00 17.00
JPY 159.90 161.52 169.28
GBP 29.00 29.00 30.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 17.00 17.00 17.00
AUD 15.00 15.00 15.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 18/07/2024

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV