MC Thanh Mai vừa ra mắt hai cuốn sách Cẩm nang chữa nói ngọng và Kỹ năng thuyết trình doanh nhân, NXB Thanh Niên phát hành.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai hiện là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, đang học tiến sĩ chuyên ngành Văn hoá học. Từ năm 2004, cô dẫn dắt nhiều chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam như Qua những miền văn hoá, Điện ảnh chiều thứ 7, Tạp chí du lịch, Tư vấn tuyển sinh, Hộp thư truyền hình và Chào buổi tối (VTC), Dòng chảy cuộc sống (VTC14)...

W-z5440982663204_ea8322115af11e4cd75191cb4ac283fd.jpg
MC Thanh Mai tại lễ ra mắt sách.

MC Thanh Mai chia sẻ đã trăn trở suốt 15 năm mới cho trình làng cuốn sách Cẩm nang chữa nói ngọng, khi chưa ra mắt đã bán được hơn 1.000 cuốn, đây là mơ ước của nhiều tác giả. 

Tác phẩm không đơn thuần là tài liệu mang tính lý thuyết, mà có nhiều bài học hướng dẫn thực hành chi tiết và thú vị. Cô tin rằng, qua những trang sách, độc giả sẽ tìm thấy nhiều kiến thức, sự động viên và khám phá về cách sửa giọng nói hiệu quả.

Theo MC Thanh Mai, cuốn sách còn là công cụ hỗ trợ cần thiết cho người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thuyết trình và tất cả những ai quan tâm đến việc cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hoành (Viện Ngôn ngữ học) đánh giá, mặc dù còn một số vấn đề cần bổ khuyết, xem xét ở góc độ ngôn ngữ học, song có thể khẳng định tác phẩm mang tính thực tiễn cao giúp người đọc chữa ngọng, cải thiện giọng nói. Các bài tập thực hành trong sách cũng cụ thể và dễ áp dụng.

Ông Hoành cho rằng, trải nghiệm chữa ngọng trong 15 năm của tác giả không chỉ hữu ích với trẻ em mà còn cho người lớn ở nhiều lứa tuổi. 

“Nói ngọng, nói chưa đúng tiếng Việt, hoặc phát âm sai là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống. Việc áp dụng các phương pháp cải thiện giọng nói sẽ giúp chúng ta khắc phục được những hạn chế của ngôn ngữ địa phương (trong sự đối sánh với ngôn ngữ toàn dân) và phát huy tối đa nét đẹp của giọng nói vùng miền, thuận lợi hơn trong công việc cũng như giao tiếp”, PGS.TS Nguyễn Hữu Hoành nói.

W-z5441049416089_e5c95c9cb4a6edb72570b29814d93a90.jpg

Cuốn sách Kỹ năng thuyết trình doanh nhân giúp độc giả trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong giao tiếp, đàm phán, thuyết trình trước đám đông.

Tác phẩm chia thành 4 chương, mang những kiến thức từ khảo tả đến thực hành và các mẫu kịch bản phát biểu, thuyết trình cho mọi ngành nghề mà những người làm quản lý, doanh nhân… đặc biệt cần.