Nghiên cứu bào chế viên nang từ dược liệu tỏi chống oxy hoá, bảo vệ tế bào gan17/12/2024 - 16:06:00 Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương vừa đánh giá kết quả thực hiện Đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ dược liệu tỏi có tác dụng chống oxy hoá, bảo vệ tế bào gan” . Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu và Kinh doanh dược - Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương thực hiện.
Đề tài được nghiên cứu, thực hiện xuất phát từ yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn Hải Dương có vùng trồng tỏi chuyên canh, tập trung ở thị xã Kinh Môn. Trên thế giới, nhiều nghiên cứu chỉ ra hợp chất polyphenol trong tỏi có tác dụng chống oxy hoá và Việt Nam chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng chống oxy hoá, bảo vệ tế bào gan của tỏi. Với thời gian nghiêm cứu trong 2 năm, Ban Chủ nhiệm đề tài đã xây dựng tiêu chuẩn chất lượng của tỏi; quy trình sấy khô và tiêu chuẩn cơ sở của tỏi sau sấy; nghiên cứu quy trình chiết xuất và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của cao đặc tỏi; Nghiên cứu tác dụng chống oxy hoá, bảo vệ tế bào gan của cao đặc tỏi... và đăng ký sản phẩm bảo vệ sức khoẻ tại Cục An toàn thực phẩm. Sản phẩm viên nang bào chế từ cao đặc tỏi Với kết quả đạt được, Ban Chủ nhiệm đề tài đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục cho nghiên cứu và phát triển nguyên liệu tỏi để ứng dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nghiên cứu phối hợp thêm các thành phần dược liệu khác như diệp hạ châu, nhân trần, rau má, giảo cổ lam... có cùng tác dụng hiệp đồng tác dụng bảo vệ tế bào gan để tăng ứng dụng của tỏi trong nhiều sản phẩm khác nhau và phát triển vùng nguyên liệu tỏi của Hải Dương theo hướng GACP.
Trần Hùng
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
|
Theo TTKTTV
|