tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng xin được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình

Chia sẻ: 

17/01/2018 - 11:32:00


Sáng 17-1, sau gần 10 ngày mở tòa, các bị cáo trong vụ Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm bước vào phần nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. 

Là người nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) mở đầu bằng những lời cảm ơn đối với chủ tọa phiên tòa, HĐXX vì đã điều hành phiên tòa dân chủ, khách quan, theo tinh thần Hiến pháp 2013 và tinh thần cải cách tư pháp.

Điểm lại quá khứ, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN trình bày, cách đây đúng 35 năm, sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái (bây giờ là vợ) đã lên công tác tại công trường Nhà máy Thủy điện Sông Đà với khát vọng sôi nổi của tuổi trẻ và khát vọng chinh phục sông Đà.

Sau 35 năm công tác, trải qua nhiều cương vị khác nhau, bị cáo luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao… Hôm nay, bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa để nói lời sau cùng như thế này. Đây thực sự là sự đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình.

ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại phiên tòa

Theo bị cáo Đinh La Thăng, trong công việc, bị cáo luôn làm việc trách nhiệm, quyết liệt với công việc, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Bị cáo làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Vợ bị cáo mỗi dịp Tết đến đều hỏi tết này anh đi công trường nào, chứ không bao giờ hỏi tết này anh có nhà không.

Trong dòng cảm xúc hồi tưởng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN điểm lại, còn nhớ năm 2010, khi đó Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang ở thời kỳ rất khó khăn, gặp trục trặc. Anh Giang lúc đó là Trưởng Ban quản lý dự án, vợ anh ấy sinh con ở TP HCM có xin bị cáo nghỉ một tuần để về nhà thăm vợ. Nhưng anh Giang nghỉ thì không có ai chỉ huy ở đó cả. Khi ấy, bị cáo nói, thôi cậu chịu khó ở lại công trường để tớ đi thăm vợ cậu. Và sau đó bị cáo đã đến thăm vợ anh Giang ở TP HCM.

Trong tâm trạng của người vướng lao lý, bị cáo Đinh La Thăng phân trần, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng, nỗ lực hoàn thành công việc với trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN. Tuy nhiên, ở PVN vẫn tồn tại khuyết điểm và cả sai phạm để hôm nay một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm của mình.

"Hôm nay, đứng trước tòa, phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc của pháp luật, bị cáo xin lỗi Đảng, xin lỗi Nhà nước, xin lỗi các thế hệ cán bộ ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và xin lỗi người dân TP HCM" - bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ sự day dứt, ân hận.

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng thỉnh cầu, mong HĐXX đánh giá đúng hành vi, bản chất của sự việc. Sau vụ án này, bị cáo còn phải đối mặt với một vụ án khác cũng xảy ra tại PVN. Bị cáo nói lời sau cùng hôm nay, ở phiên tòa sắp tới không biết có còn lời nói sau cùng nào nữa không.

ảnh 2

Nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh vẫn cho rằng không phạm tội như truy tố

"Bị cáo mong HĐXX xem xét đến tình cảnh cụ thể của bị cáo để bị cáo có đủ thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành  nhiệm vụ. Suốt 35 năm công tác, bị cáo tự nhận thấy chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình" - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN nhìn nhận.

Nói về nỗi day dứt với vợ con, bị cáo Đinh La Thăng trình bày, hồi bị cáo bị kỷ luật Đảng, con gái bị cáo nói: "Thôi bố ạ ! Không may nhưng Tết này bố được ở nhà với con cháu". Nay ước vọng này, một ước mơ nho nhỏ mà mỗi gia đình đều có thể có được thì bị cáo cũng không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù.

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng chia sẻ cảm giác của bản thân rằng: "Bác Hồ nói nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại. Vào tù rồi, bị cáo mới cảm nhận được giá trị lớn lao của hai chữ tự do". Nhưng dù ở bất kỳ hoàn cảnh, thời điểm nào, bị cáo cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng ở sự xử lý công tâm, công bằng, khách quan của HĐXX.

Khẩn khoản với tòa, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN nói: "Bố bị cáo mới bị cấp cứu chiều hôm kia, tại bệnh viện Bạch Mai. Vì vậy, bị cáo mong HĐXX, cơ quan tố tụng xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo được chăm sóc bố đã 87 tuổi và đang mắc bệnh hiểm nghèo. Xin cho bị cáo được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân. Sau đó, bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ mới ra được".

Về trách nhiệm, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định đã nhận ngay từ đầu và xin HĐXX xem xét cho các bị cáo khác, chỉ vì trách nhiệm với bị cáo mà vướng vào vòng lao lý. Bị cáo xin được nhận trách nhiệm thay các bị cáo đó để họ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.  Sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa nói lời cảm ơn tới các cơ quan tố tụng và gia đình, bạn bè.

ảnh 3

Nói lời sau cùng, bị cáo Phùng Đình Thực trình bày không hề biết sai vẫn làm

Là người nói lời sau cùng thứ hai, bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam nói : "Bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái và tham ô tài sản, với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội tham ô tài sản. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rõ ràng".

Kế đến, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân không phạm vào các tội danh như truy tố. Bởi với tội "Cố ý làm trái... " thì hậu quả không có. Còn tội "Tham ô tài sản" thì chứng cứ mờ nhạt, đặc biệt là bị cáo có chứng cứ ngoại phạm. Nói về gia đình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng bày tỏ sự mong muốn sau vụ án này, bị cáo được có cơ hội để gặp lại vợ con, hiện đang sinh sống ở nước ngoài.

Đến lượt bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN cũng mở đầu bằng những lời cảm ơn HĐXX vì đã tổ chức phiên tòa công khai, tạo điều kiện cho bị cáo được khai báo, cung cấp chứng cứ mới, được tự bào chữa…

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng bản thân luôn giải quyết công việc công khai minh bạch, không lợi ích nhóm, không ưu ái cho ai và cũng không chỉ đạo riêng tư cho cấp dưới. Các chứng cứ tại CQĐT, tại phiên tòa đủ để chứng minh bị cáo không cố ý làm trái vì trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm không bao giờ biết sai vẫn làm.

Sau gần 10 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã dành cả một buổi sáng để 19 bị cáo tiếp theo trong vụ án lần lượt được nói lời sau cùng, theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Cùng ngày, HĐXX quyết định nghị án kéo dài đến ngày 22-1 tới đây.    

Theo Báo ANTĐ
Ý kiến bạn đọc
captcha
Lễ hội mùa xuân côn sơn kiếp bạc 2018 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân Chính sách pháp luật

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 36.900 37.100
Hà Nội 36.900 37.120
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23,165.00 23,165.00 23,265.00
SGD 16,921.10 17,040.40 17,226.50
JPY 202.56 204.61 210.54
GBP 29,897.90 30,108.70 30,376.70
EUR 26,106.50 26,185.10 26,839.20
CAD 17,275.90 17,432.80 17,623.20
AUD 16,263.80 16,361.90 16,540.60

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 23/02/2019 Chủ Nhật, 24/02/2019 Thứ Hai, 25/02/2019

Mưa rào nhẹ

17°C -19°C

Có lúc có mưa

18°C -22°C

Có lúc có mưa

20°C -23°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE