Theo tác giả của tờ OneIndia, các động thái đối ngoại của Washington đã dẫn đến một điều là các kẻ thù và phần lớn đồng minh của Mỹ đã tụ hợp lại với nhau để tìm kiếm các phương pháp duy trì hòa bình và an ninh.

“Các cường quốc châu Âu như Anh, Pháp, Nga và Đức, thậ chí cả các cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đã xích lại gần nhau để bàn luậ về cách thức chống lại các biện pháp đối ngoại hết sức mau lẹ của Washington – cho dù đó là chỉ nghĩa bảo hộ trong thương mại hay là chính sách nhập cư, việc rút khỏi một thỏa thuận quan trọng hứa hẹn ngăn chặn tham vọng hạt nhân liều lĩnh…” – nhà quan sát của Ấn Độ viết như vậy.

Ông còn gọi các động thái của Mỹ trên trường quốc tế là không thể đoán định và thiếu trách nhiệm – đó là việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

“Và hiện nay, dường như tất cả các nước chủ chốt trên trường quốc tế đang nỗ lực tìm kiếm sự thay thế cho việc quan hệ tốt với Mỹ” – tờ OneIndia viết.

Tác giả cũng cho rằng, Mỹ thực tế đã trở thành một mối đe dọa chung cho toàn thế giới – một cách trực tiếp hoặc gián tiếp – và điều đang dẫn đến sự tái bố trí lực lượng của thế giới trong lĩnh vực ngoại giao.