tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Sớm rà soát, thanh tra các trường mang danh quốc tế

Chia sẻ: 

09/08/2019 - 10:33:00


Ngày 8/8, Thanh tra Bộ GDĐT đã tổ chức công bố kết luận thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở GDĐT Hà Nội. Tại đây, Thanh tra Bộ GDĐT cũng đề nghị Sở GDĐT Hà Nội tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế.

Sớm rà soát, thanh tra các trường mang danh quốc tế

Bộ GTVT yêu cầu các trường học trên cả nước siết quy trình đưa đón học sinh. 

Yêu cầu thanh tra những cơ sở giáo dục mang danh “quốc tế” 

Cụ thể, thực hiện Quyết định thanh tra số 20/QĐ-TTr ngày 14/3/2019 của Chánh Thanh tra Bộ GDĐT thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo; quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở GDĐT Hà Nội, đoàn Thanh tra Bộ GDĐT đã tiến hành thanh tra tại Sở GDĐT Hà Nội, 1 trường THCS, 1 trường THPT, 3 Phòng GDĐT, 3 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 2 trường trung cấp, 4 trường ĐH/Học viện có hoạt động liên kết đào tạo và cấp phát văn bằng chứng chỉ trên địa bàn TP Hà Nội; làm việc với 2 trường ĐH để xác minh thông tin.

Kết quả thanh tra cho thấy, Sở GDĐT Hà Nội chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý hoạt động liên kết đào tạo và cấp phát văn bằng, chứng chỉ. Chưa kịp thời thanh tra, kiểm tra và phát hiện xử lý một số thiếu sót, sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo và quản lý cấp phát văn bằng, chứng chỉ của các đơn vị trên địa bàn.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh Thanh tra Bộ GDĐT đề nghị Sở GDĐT Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế. “Qua thanh tra để nhận diện rõ hơn, quản lý tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục”- ông Bằng nhấn mạnh.

Sau vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra tại trường Gateway (Hà Nội), nhiều người không khỏi băn khoăn rằng ai đặt tên cho Gateway là trường quốc tế? Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh đã khẳng định, trên địa bàn quận không có trường nào là trường quốc tế. Tên “trường tiểu học quốc tế Gateway” là cách mà trường tự đặt để thu hút thêm học sinh. Gateway tự gắn mác trường quốc tế cho tất cả các tên giao dịch của mình. Không chỉ Gateway mà rất nhiều trường ngoài công lập khác đã gán mác trường quốc tế từ nhiều năm qua để thu hút học sinh và tăng lợi nhuận.

Theo tìm hiểu, dù đã có rất nhiều các ngôi trường quốc tế được thành lập và được giới thiệu là một môi trường học tập tiên tiến, hiện đại với mức học phí cao ngất, nhưng trong các văn bản pháp luật hiện nay, không hề có quy định nào về trường quốc tế. Theo đó, cũng không có tiêu chuẩn cụ thể nào cho những ngôi trường này.

Siết quy trình đưa đón học sinh: Muộn còn hơn không

Ngay sau sự việc học sinh trường liên cấp Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã ráo riết siết chặt lại quy trình đưa đón để đảm bảo an toàn cho các em. Cụ thể, trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Mỹ Đình- Từ Liêm) đã thông báo nội quy/quy trình đón trả học sinh khi đi xe ô tô của trường. Nội quy được quy định cụ thể đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm của trường. Trường Tiểu học và THCS FPT (Cầu Giấy) cũng có thông báo gửi phụ huynh về việc đưa đón học sinh. Cùng với đó, trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm) cũng thông báo tới phụ huynh về việc đưa đón học sinh bằng xe buýt của trường.

Sự việc xảy ra tại trường Gateway vừa qua cũng cho thấy rõ ràng là có lỗ hổng trong việc quản lý đưa đón học sinh trường ngoài công lập lâu nay. Theo thống kê sơ bộ của Sở GDĐT Hà Nội, trên địa bàn thành phố có khoảng 50 trường có dịch vụ đưa đón học sinh (chủ yếu là các trường ngoài công lập). Các trường thường ký hợp đồng với một đơn vị vận chuyển để thực hiện dịch vụ này, có phân công giáo viên, nhân viên hỗ trợ học sinh trong quá trình di chuyển.

Vậy xe đưa đón học sinh đang được thực hiện theo quy định nào? Theo ông Đặng Văn Chung - Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ GTVT), xe chở học sinh của các trường học đều thuộc diện xe hợp đồng chở khách theo Nghị định 86/CP. Lái xe hợp đồng có trách nhiệm nắm được số lượng khách trên xe, phải kiểm tra khi xe tới điểm đến. Theo quy định tại Nghị định 86, với xe hợp đồng chở khách có tải trọng thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị/chủ xe kinh doanh phải thông báo tới Sở GTVT hành trình, số lượng khách, điểm đưa đón, trả khách. Đặc biệt, xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình để các cơ quan chức năng có thể nắm lộ trình xe.

Từ sự cố đưa đón học sinh tại trường Gateway, Bộ trưởng Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể- Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT quốc gia cũng đã yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, Sở GDĐT các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ôtô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện để ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra. Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị Bộ GTVT rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khỏe cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vận tải.

Cho dù sự cố nằm ngoài mong muốn, nhưng mong rằng sau sự việc vừa qua, ở góc độ phụ huynh hẳn nhiều bậc cha mẹ ít nhiều đã rút ra một bài học khi cho con trẻ tới trường bằng dịch vụ ô tô đưa đón. Việc trang bị cho con trẻ những kỹ năng sống để chúng có khả năng đối phó với những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình cha mẹ/ người lớn sử dụng ô tô chở con trẻ là điều vô cùng cần thiết.

Trang bị kỹ năng cho học sinh

Sau sự việc xảy ra tại trường GateWay- Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành, ngành giáo dục đào tạo sớm triển khai dạy kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích ở trẻ em.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho trẻ em, Cục Trẻ em đề nghị, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, và gia đình thường xuyên kiểm tra môi trường học tập, vui chơi trong và ngoài trường học đảm bảo an toàn cho trẻ em. Ban Giám hiệu, giáo viên các trường học rà soát, quy định nhiệm vụ kết nối, trao đổi thông tin giữa nhà trường, giáo viên với gia đình, cha mẹ, đặc biệt là đối với cấp học mẫu giáo, tiểu học, học sinh mới chuyển cấp, chuyển trường.

 

Theo Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
captcha
Giới thiệu phim tháng 7/2020 bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 49.900 50.300
Hà Nội 49.900 50.320
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 208.22 210.32 218.17
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 08/07/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE