rao đổi với báo chí, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, những kết quả đạt được của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là quan trọng, cần được ghi nhận. Những sai phạm xảy ra ở một số địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là cá biệt nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi quốc gia và nặng nề hơn là gây ra những lo lắng trong tâm lý của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nhìn lại 4 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, Kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, bám sát Nghị quyết 29, mang lại chất lượng đúng đắn nhất trong việc đánh giá trình độ, kiến thức của các em học sinh., đồng thời cũng phù hợp với trình độ giáo dục, điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Vì vậy, nên tiếp tục duy trì ổn định kỳ thi THPT quốc gia đến hết năm 2020. Tuy nhiên, cần phải có những điều chỉnh phù hợp hơn để nâng cao độ an toàn trong việc bảo mật, sự công bằng trong việc chấm thi, đem lại một kỳ thi gọn nhẹ, cẩn thận, chu đáo và nâng cao độ tin cậy nhiều hơn.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được tổ chức chất lượng hơn (Ảnh minh họa)Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ được tổ chức chất lượng hơn (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã đề xuất một số phương hướng thi cho năm 2019 và năm 2020 như sau:

Thứ nhất, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, hoàn thiện Quy chế thi và hướng dẫn theo hướng cụ thể, chi tiết hơn; xác định rõ trách nhiệm của những người tham gia Kỳ thi; cụ thể hóa hơn nữa các chế tài xử lý với các sai phạm trong Kỳ thi.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, cải tiến quy trình ra đề thi để nâng cao chất lượng đề thi đảm bảo phù hợp hơn với thời gian làm bài của thí sinh, đáp ứng tốt hơn mục tiêu của Kỳ thi THPTQG.

Thứ ba, cải tiến, điều chỉnh các khâu về kỹ thuật trong tổ chức thi; nhất là hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt cho việc phát hiện, phòng ngừa các sai phạm trong chấm thi để hạn chế gian lận, tiêu cực.

Thứ tư, cải tiến phương thức tổ chức coi thi, chấm thi theo hướng tăng cường khách quan, nghiêm túc ở tất cả các khâu của Kỳ thi; tăng cường ứng dụng công nghệ trong chấm thi; xem xét tổ chức chấm thi đảm bảo nguyên tắc giáo viên không chấm bài thi học sinh tỉnh mình (chẳng hạn tổ chức chấm thi theo cụm).

Thứ năm, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của Kỳ thi, nhất là các khâu trọng yếu như công tác đề thi, coi thi, chấm thi. Đồng thời, tăng cường chất lượng, hiệu quả của công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia tổ chức thi, cán bộ thanh tra, giám sát;

Thứ sáu, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát tại các Hội đồng thi.