Chiều 16/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp một số thành viên thường trực, tiêu biểu của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ Việt Nam (YPO Việt Nam). 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Thắng lợi quan trọng nhất là thắng lợi về niềm tin của nhân dân trong nước và quốc tế đối với Việt Nam.

Theo người đứng đầu chính phủ, thế giới và khu vực, nhất là 19 đối tác quan trọng nhất của Việt Nam vẫn chưa thoát ra dịch bệnh. "Một câu hỏi lớn là làm sao giữ được, không để đổ gãy nền kinh tế, làm sao hệ thống doanh nghiệp Việt Nam phát triển được?" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định tinh thần không để làn sóng COVID-19 thứ 2 quay lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Đồng thời, đạt tăng trưởng ở mức cao nhất có thể.

"Đây là 2 mặt của một vấn đề, quan điểm này cần vững vàng, chứ không thể nói vào Việt Nam mà không cách ly một cách phù hợp được" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

thu tuong nguyen xuan phuc chua the mo cua ngay cho khach du lich
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ rất quan tâm, ưu tiên vấn đề thu hút, dịch chuyển hiệu quả dòng vốn FDI vào Việt Nam trong bối cảnh mới. Chính phủ sẽ chú trọng hơn đến hạ tầng, kết nối, đất đai, thủ tục nhanh, tạo thuận lợi trong chính sách visa đối với nhà đầu tư, chuyên gia vào Việt Nam.

Về các giải pháp tái cấu trúc ngành du lịch và phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19, Thủ tướng cho biết đã giao cho các bộ ngành liên quan xử lý nhưng trong lúc này chưa thể mở cửa ngay cho khách du lịch.

Theo thống kê, trong ngày 17/7, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 14 triệu ca, đánh dấu lần đầu tiên thế giới ghi nhận thêm 1 triệu ca bệnh trong vòng chưa đầy 100 giờ.

Tính đến 6h sáng 18/7, Việt Nam đã 93 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng 242 ca mắc COVID-19 nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng. 

Hiện, 357/382 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,5% tổng số ca bệnh.Việt Nam không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.