tham tử hà nội, tham tu ha noi, thue tham tu, thuê thám tử, dịch vụ thám tử, dich vu tham tu, văn phòng thám tử, công ty thám tử,

Tổng thống Mỹ tuyên chiến với mạng xã hội?

Chia sẻ: 

30/05/2020 - 09:22:00


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 cho hay đã đưa một dự luật mới về các công ty mạng xã hội, động thái có thể làm suy yếu hoặc ảnh hưởng tới một đạo luật bảo vệ các công ty này, trong đó có Twitter và Facebook.

Tổng thống Mỹ tuyên chiến với mạng xã hội?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm một tờ báo “truyền thống” khi trả lời phỏng vấn cho biết sẽ ký sắc lệnh “cứng rắn” về mạng xã hội. Nguồn: Reuters.

Cần quản lý “ngay lập tức”

Dự luật trên là một phần trong sắc lệnh mà ông Trump ký trong hôm chiều hôm 28/5 (giờ Mỹ). Ông Trump trước đó đã công kích kịch liệt Twitter vì dán nhãn cảnh báo nội dung một số đoạn tweet của ông nói về việc phát phiếu bầu qua email, nội dung nhãn dán này cảnh báo người đọc nên xác minh thông tin.

Sắc lệnh mà ông Trump mới ký nhằm mục đích “gỡ bỏ hoặc thay đổi” điều khoản 230 của Đạo luật Truyền thông đứng đắn (Communications Decency Act, CDA) vốn bảo vệ các công ty mạng xã hội khỏi chịu trách nhiệm pháp lý cho những nội dung mà người dùng của họ đăng tải.

Tổng thống Trump nói rằng Tổng chưởng lý Mỹ William Barr sẽ bắt đầu soạn thảo dự luật “ngay lập tức” để quản lý các công ty mạng xã hội.

Trong hôm thứ Tư tuần này, Reuters đưa tin rằng Nhà Trắng có kế hoạch sửa đổi Điều 230 của Đạo luật CDA dựa trên một bản sao dự thảo sắc lệnh (của ông Trump). Phiên bản cuối cùng của sắc lệnh này được công bố hôm thứ Năm vừa qua và không có nhiều thay đổi, ngoại trừ một đề xuất dự luật liên bang.

“Điều tôi nghĩ là, chúng ta sẽ quản lý nó” - ông Trump nói trước khi ký sắc lệnh về các công ty mạng xã hội - “Nhiều đảng viên Dân chủ nói với tôi rằng họ muốn tôi làm điều này, bởi vậy tôi nghĩ các bạn có thể có sự đồng thuận lưỡng đảng”.

Twitter hiện chưa đưa ra bình luận nào về sắc lệnh của ông Trump. Một người phát ngôn của Google nói rằng “làm suy yếu Điều 230 theo cách này sẽ gây tổn hại tới nền kinh tế Mỹ và vị thế tiên phong toàn cầu của Mỹ trong lĩnh vực tự do Internet”.

Một phát ngôn viên của Facebook nói rằng việc tiêu hủy hoặc hạn chế Điều 230 sẽ tăng hạn chế ngôn luận trên môi trường mạng và khuyến khích các nền tảng mạng xã hội kiểm duyệt mọi thông tin có nội dung công kích người khác.

Twitter có xu hướng “thiên vị”

Ông Trump - người sử dụng Twitter hàng ngày để thúc đẩy các chính sách của ông cũng như chỉ trích các đối thủ - từ lâu đã tuyên bố, dù không đưa ra bằng chứng, rằng Twitter thiên vị đảng Dân chủ. Ông và những người ủng hộ mình cũng đưa ra cáo buộc tương tự với Facebook.

Trong hôm thứ Năm tuần này, ông Trump nói rằng không có điều gì ông muốn làm hơn là từ bỏ tài khoản Twitter của mình, nhưng ông buộc phải giữ nó để né tránh báo chí và có được một kênh riêng để giao tiếp với hàng triệu người theo dõi.

Trên thực tế, Điều 230 của Đạo luật CDA trước đây đã chịu nhiều chỉ trích của giới lập pháp Mỹ vì những lý do khác nhau. Những nhà phê bình Điều 230 nói rằng nó cho phép các công ty Internet được tự do duyệt nội dung mang tính chất thù hận, và nội dung ủng hộ các tổ chức khủng bố.

Các công ty mạng xã hội bấy lâu nay cũng chịu nhiều sức ép, cả ở Mỹ và các quốc gia khác, phải kiểm soát tốt hơn luồng thông tin sai lệch và nội dung độc hại xuất hiện trên nền tảng của họ.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey mới đây viết trên website của công ty này rằng những đoạn tweet của Tổng thống Trump “có thể khiến người dân nghĩ rằng họ không cần phải đăng ký để có phiếu bầu. Mục đích của chúng tôi là kết nối các điểm tranh luận mâu thuẫn và đưa ra thông tin đang gây tranh cãi để người dân có thể tự phán quyết”.

Trong tối hôm thứ Tư vừa qua, Twitter đã dán nhãn “fact-check” (xác minh thực tế) và “truyền thông bị thao túng” (manipulated media) đối với hàng trăm đoạn tweet.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi sắc lệnh của ông Trump là “thái quá” và là hành động nhằm “đánh lạc hướng” dư luận bằng cách “tuyên chiến với mạng xã hội” khi mà cách ứng phó dịch bệnh Covid-19 của ông không mấy thành công.

Theo Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
captcha
bidv qc phải 1 Cổng thông tin tỉnh hải dương cổng thông tin hội đồng nhân dân

Lịch phát sóng

Radio online
Giá vàng JSC
Khu vực Mua vào Bán ra
Hồ Chí Minh 49.640 50.020
Hà Nội 49.640 50.040
Ngoại tệ
Mã NT Mua TM Mua CK Bán
USD 23.00 23.00 23.00
SGD 16.00 16.00 16.00
JPY 208.34 210.44 218.29
GBP 28.00 28.00 29.00
EUR 25.00 25.00 26.00
CAD 16.00 16.00 17.00
AUD 15.00 15.00 16.00

Thông tin thời tiết

Dự báo thời tiết Hải Dương

Hôm nay, 06/07/2020

°C -°C

°C -°C

°C -°C
Theo TTKTTV
AA
CC
DD
EE