Tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức vừa có bài viết nhận định cuộc sống ở Việt Nam đã hầu như trở lại bình thường, trong khi kinh tế đạt tăng trưởng dương chủ yếu do nhu cầu trong nước và mức đầu tư cao của chính phủ.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước xuyên biên giới đối với hòa bình, thịnh vượng khu vực. Các nước tiểu vùng Mê Công cùng chia sẻ trách nhiệm sử dụng và quản lý nguồn nước sông Mê Công một cách bền vững để hạn chế các tác động đối với phát triển và môi trường.

Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong nỗ lực chung ứng phó về môi trường tại tiểu vùng Mê Công
Buổi toạ đàm diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm trong các nỗ lực chung ứng phó với các thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế và an ninh tại tiểu vùng Mê Công. Đại sứ Hà Kim Ngọc đề xuất các nước cùng xây dựng các quy tắc và khuôn khổ pháp lý có tính ràng buộc để quản lý các dòng sông xuyên biên giới; đồng thời, Hoa Kỳ và các đối tác đẩy mạnh đầu tư vào tiểu vùng Mê Công trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, giải quyết thách thức biến đổi khí hậu và thúc đẩy Mê Công phát triển bền vững.

Cuộc họp có sự tham dự của Đại sứ Campuchia - nước Điều phối quan hệ đối tác Mê Công - Hoa Kỳ, và Đại sứ Thái Lan. Về phía Mỹ, có sự tham dự Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực phụ trách Đông Á Atul Keshap và Hạ nghị sĩ Ted Lieu (Dân chủ-California), thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Báo cáo “Tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới: Giải quyết các thách thức ở lưu vực sông Mê Công” được xây dựng trên cơ sở kết quả Hội nghị trực tuyến Ấn Độ-Thái Bình Dương về tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới, do Trung tâm Đông-Tây tổ chức tháng 10/2020.